บริการ

 
 

โครงการศูนย์ข้อมูลแรงงานแห่งชาติ

 
     
 

สำหรับข้าราชการ กรง.

 
 

ระบบอินทราเน็ต

อีเมล์กระทรวงแรงงาน@mol.go.th

อีเมล์กลางภาครัฐ@mol.mail.go.th

รวมลิงค์ระบบสารสนเทศกระทรวงแรงงาน

 
     
 

ชุมชนคนแรงงาน

 
 
 
     
 

เข้าสู่ระบบ

 
 
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
 
     

 

Calendar of Events.

 
 
S M T W T F S
 
 
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
6
 
7
 
8
 
9
 
10
 
11
 
12
 
13
 
14
 
15
 
16
 
17
 
18
 
19
 
20
 
21
 
22
 
23
 
24
 
25
 
26
 
27
 
28
 
29
 
30
 
31
 
 
 
 
     

ขณะนี้มีผู้ online อยู่ 311
   
     
 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เยือนญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 4-8 ธันวาคม 2554

 
 

 

            นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและคณะ ประกอบด้วยนายอนุสรณ์ ไกรวัตนุสสรณ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายสมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายประวิทย์ เคียงผล อธิบดีกรมการจัดหางาน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางมาราชการ  ณ ประเทศญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 4-8 ธันวาคม 2554 เพื่อเข้าร่วมการประชุมองค์การแรงงานระหว่างประเทศระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APRM) ครั้งที่ 15 ณ นครเกียวโต และปฏิบัติภารกิจด้านการส่งเสริมขยายตลาดแรงงานในต่างประเทศตามคำเชิญขององค์กร International Manpower Development Organization, Japan (IM Japan) ณ กรุงโตเกียว

            ในโอกาสของการเข้าร่วมประชุม APRM ครั้งที่ 15 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้  กล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมใหญ่ว่า ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ระหว่างการจัดทำแผนงานระดับชาติว่าด้วยงานที่มีคุณค่าบนพื้นฐานของการปรึกษาหารือไตรภาคี รวมทั้งพยายามพัฒนาระบบบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวและรูปแบบการอนุญาตการทำงานของแรงงานต่างด้าวเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ สำหรับการแก้ไขบรรเทาผลกระทบจากภาวะอุทกภัยที่ประเทศไทยประสบอยู่ และได้ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนโดยเฉพาะภาคการจ้างงาน รัฐบาลจึงได้กำหนดยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูประเทศ 3 R ได้แก่ การกู้ภัย (Rescue) การซ่อม (Restore) และการสร้าง (Rebuild)

            นอกจากนี้ นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ได้เข้าร่วมเป็นผู้บรรยายในฐานะ Panelist ในวาระพิเศษ เรื่อง “การจัดการกับผลกระทบจากภัยพิบัติธรรมชาติโดยเน้นนโยบายการมีงานทำ (Natural Disaster Response with the Central focus on Employment Policy)” ตามคำเชิญของรมว.แรงงานสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการแห่งประเทศญี่ปุ่น โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณ 200 คน โดยนางฉันทนา บุญอาจ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เข้าร่วมรับฟังการบรรยาย โดยรมว.แรงงานได้นำเสนอเกี่ยวกับมาตรการเชิงยุทธศาสตร์ “มาตรการ 3 R” เพื่อฟื้นฟูประเทศหลังการเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในประเทศไทยซึ่งทำความเสียหายต่อนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อภาคการผลิตและการจ้างงาน

            รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เยี่ยมตัวแทนลูกจ้างบริษัท LIXIL Cooperation ที่บริษัททอสเท็มไทย จำกัดส่งมาทำงานกับบริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่น ตามนโยบายช่วยแรงงานไทยที่ประสบอุทกภัยของรัฐบาลญี่ปุ่น พร้อมด้วยนายจ้าง ณ โรงแรม Grand Prince นครเกียวโต โดยได้สอบถามความเป็นอยู่  ให้กำลังใจ และให้โอวาทแก่กลุ่มตัวแทนลูกจ้างดังกล่าว พร้อมให้ความมั่นใจว่ารัฐบาลไทยกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาอุทกภัยอย่างเป็นระบบ ทั้งปัญหาแรงงาน สถานประกอบการ และการวางแผนป้องกันน้ำท่วมอย่างถาวร โดยสำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้ประสานการนำตัวแทนลูกจ้างเข้าพบรมว.แรงงานและคณะ

            หลังเสร็จสิ้นภารกิจ ณ นครเกียวโต รมว.แรงงานและคณะได้เดินทางมาปฏิบัติภารกิจ  ณ กรุงโตเกียว โดยในวันพุธที่ 7 ธันวาคม 2554 เวลา 11.00 น. รมว.แรงงานและคณะได้เข้าประชุมกับผู้บริหาร IM Japan ณ ห้องประชุมโรงแรม Imperial Tokyo เกี่ยวกับแนวทางในการส่งเสริมให้เยาวชนไทยได้มีโอกาสมารับการฝึกงานตามโครงการฝึกงานของ IM Japan ให้มากขึ้น ตลอดจนแผนการดำเนินงานในอนาคตที่จะร่วมกับกรมการจัดหางานประชาสัมพันธ์และเปิดรับสมัครผู้ที่สนใจไปฝึกงานในประเทศญี่ปุ่นภายใต้โครงการ IM Japan ในภูมิภาคต่างๆ โดยจะนำร่องในจังหวัดนครราชสีมา

            ต่อมาเวลา 14.00 น. สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่นได้นำรองประธานและผู้บริหารองค์กร JITCO (Japan International Training Cooperation Organization) ซึ่งเป็นองค์กรหลักของประเทศญี่ปุ่นที่ควบคุมดูแลระบบฝึกปฏิบัติงานเทคนิคเข้าเยี่ยมคารวะและหารือข้อราชการกับรมว.แรงงาน โดย JITCO มีเป้าหมายเพิ่มการรับผู้ฝึกงานต่างชาติ ซึ่งรมว.แรงงานขอให้ญี่ปุ่นพิจารณารับผู้ฝึกงานไทยเพิ่มขึ้นด้วย เวลา 18.30 น. รมว.แรงงานและคณะได้เข้าเยี่ยมคารวะและหารือข้อราชการกับนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต