ก.แรงงาน เตรียมแผนเปิดตลาดต่างประเทศ รองรับแรงงานไทยจากลิเบีย

     

       กระทรวงแรงงาน จัดแถลงข่าวความคืบหน้าการช่วยเหลือแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบเรียบร้อยในลิเบีย โดยมี นายสุธรรม นทีทอง โฆษกกระทรวงแรงงานฝ่ายการเมือง พร้อมด้วย นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ อธิบดีกรมการจัดหางาน ร่วมแถลงข่าว โดยยึดหลักการทำงาน รอบคอบ รวดเร็ว ให้แรงงานไทยปลอดภัย 100%”เผย
เปิดช่องทางตลาดต่างประเทศรองรับแรงงานไทยจากลิเบีย

              8 มีนาคม 2554 / 11.00 น. ณ ห้องประชุมเทียน อัชกุล ชั้น 10 อาคารกระทรวงแรงงาน นายสุธรรม นทีทอง โฆษกกระทรวงแรงงานฝ่ายการเมือง แถลงข่าวภายหลังเดินทางกลับจากประเทศลิเบีย เพื่อไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลืออพยพแรงงานไทยออกจากประเทศลิเบียไปยังสถานที่ที่ปลอดภัย ตามที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายเป็นผู้แทนกระทรวงแรงงานร่วมบูรณาการการทำงานกับกระทรวงการต่างประเทศและคณะแพทย์จากกองทัพเรือ จำนวน 20 นาย เดินทางออกจากประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ – 8 มีนาคม 2554 ยึดหลักการทำงานตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานมอบหมาย รอบคอบ ไม่ผลีผลามในการเคลื่อนย้าย เริ่มต้นในจุดเสี่ยงมาก เน้นแรงงานไทยเดินทางกลับประเทศด้วยความปลอดภัย 100%” เผยในช่วงต้นการทำงานจะใช้การโทรศัพท์สอบถามคนงานไปที่แคมป์ต่างๆ โดยประสานงานร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงตริโปลี  และการอพยพแรงงานช่วงแรก ๆ จะไปทางพรมแดนลิเบีย-อียิปต์ ซึ่งส่วนใหญ่ขณะนี้ได้มีการอพยพแรงงานไทยในส่วนนี้กลับสู่ประเทศไทยแล้ว และการอพยพแรงงานในระยะต่อมาส่วนใหญ่จะเคลื่อนย้ายไปทางพรมแดนลิเบีย-ตูนีเซีย ล่าสุดมีจำนวนแรงงานไทยอยู่ในที่ปลอดภัยรอการอพยพและเดินทางถึงประเทศไทยแล้ว จำนวน 11,796 คน และขณะนี้มีแรงงานไทยอีกส่วนหนึ่งที่ยังค้างในลิเบียประมาณ 5 พันกว่าคน อยู่บริเวณพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศห่างจากจุดสู้รบนับพันกิโล   ซึ่งห่างจากจุดสู้รบนับพันกิโล ซึ่งกระทรวงแรงงานและกระทรวงการต่างประเทศได้ประสานงานและวางแผนเตรียม สำหรับวันนี้มีแรงงานไทยเดินทางกลับจากประเทศลิเบีย โดยเที่ยวบินเที่ยวแรกเดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในเวลา 06.30 น.มีแรงงานเดินทางกลับมา 260 คน ในจำนวนนี้มี นายอภิชาติ เมฆินทะ ชาวสุโขทัยที่เส้นโลหิตฝอยในสมองแตกเป็นอัมพาตครึ่งซีก ในช่วงก่อนการอพยพออกจากลิเบียเดินทางกลับมาด้วย โดยให้รถพยาบาลของ   ท่าอากาศยานสุวรรณภูมินำผู้ป่วยไปส่งที่โรงพยาบาลในจังหวัดสุโขทัยแล้ว และคาดว่าวันนี้จะมีแรงงานไทยเดินทางกลับมาอีกประมาณ 635 คนซึ่งกระทรวงแรงงานได้จัดเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกส่งแรงงานที่เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกลับภูมิลำเนาต่อไป

              นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวถึง มาตรการเยียวยาช่วยเหลือแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศลิเบีย ว่า ขณะนี้ กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางาน ได้เตรียมตำแหน่งงานว่างรองรับเอาไว้ โดยมี 3 บริษัทแจ้งความประสงค์รับคนงาน และตั้งบูธรับสมัครงานที่สนามบิน ได้แก่ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) รับช่างไม้ ช่างปูน ช่างประกอบท่อ และคนงานทั่วไป จำนวน 2,000 อัตรา บริษัท อิตาเลียนไทย จำกัด รับช่างตำแหน่งต่างๆ รวมกว่า 1,000 อัตรา และบริษัท ดับเบิ้ล วิง สปิริต เซอร์วิส จำกัด รับสมัครคนงานในตำแหน่งต่างๆ ประมาณ 4,000 อัตรา รวมตำแหน่งที่เปิดรับสมัครในขณะนี้ประมาณ 7,068 อัตรา สำหรับตำแหน่งงานในต่างประเทศ ได้แก่ ไต้หวัน ต้องการจ้างแรงงานไทยในภาคก่อสร้างประมาณ 300-500 อัตรา และภาคการผลิตอีก 3,000 อัตรา กาตาร์ ต้องการจ้างงานในกลุ่มอุตสาหกรรม รวม 110 อัตรา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 478 อัตรา คูเวต ต้องการจ้างงานรวม 331 อัตรา รวมตำแหน่งงานในต่างประเทศทั้งสิ้น 4,419 อัตรา ต้องการจ้างงานในสาขาช่างต่างๆ จำนวน

              ขณะนี้ กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางานอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง และธนาคารพาณิชย์ 3 แห่ง รวมถึงบริษัทนายจ้างในการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่ต้องการเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ ด้วยการปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำเบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า ธนาคารที่จะปล่อยกู้ คือ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส.) ในวงเงินธนาคาร แห่งละ 1,000 ล้านบาท ปล่อยกู้แรงงานรายละ 50,000-150,000 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการกำหนดรายละเอียด โดยจะให้สิทธิพิเศษแก่แรงงานที่เดินทางกลับมาจากประเทศลิเบียก่อน

              ทั้งนี้ จากการเดินทางไปอพยพแรงงานไทย ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ถึงปัจจุบัน ถือว่าประสบความสำเร็จตามเป้าที่ตั้งไว้ สามารถอพยพแรงงานไทยออกมายังที่ปลอดภัย จำนวน 11,796 คน โดยในจำนวนดังกล่าวเดินทางกลับประเทศไทยแล้ว 6,395 คน ที่เหลือกว่า 5,000 คน ได้พักอยู่ในโรงแรมที่ชายแดนประเทศตูนิเซีย คาดว่าภายในวันที่ 14 มีนาคมนี้ แรงงานไทยชุดที่เหลือจะทยอยเดินทางกลับมาหมด อย่างไรก็ตามยังมีแรงงานไทยอีกกว่า 5,000 คน ที่ยังทำงานอยู่ทางตอนใต้ของประเทศลิเบีย และไม่ประสงค์เดินทางกลับ เนื่องจากเป็นที่ปลอดภัยและห่างไกลจากเหตุจลาจล ซึ่งกระทรวงแรงงาน ได้มีการประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากเกิดเหตุจลาจลลุกลามไปถึงก็ได้เตรียมแผนในการอพยพเคลื่อนย้ายไว้แล้ว นายสุธรรมกล่าว