คนงานฟิลิปปินส์เรียกร้องให้ไต้หวันยกเลิกการชะลอการนำเข้าแรงงานฟิลิปปินส์

 

คนงานฟิลิปปินส์เรียกร้องให้ไต้หวันยกเลิกการชะลอการนำเข้าแรงงานฟิลิปปินส์
                    เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2554 คนงานฟิลิปปินส์ได้ประท้วงต่อการชะลอการนำเข้าแรงงานฟิลิปปินส์ของคณะกรรมการการแรงงานไต้หวัน (CLA) อันมีสาเหตุมาจากการที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ส่งกลับชาวไต้หวัน 14 คนที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดไปดำเนินคดีในประเทศจีน สหภาพแรงงานต่างชาติฟิลิปปินส์ (KaSaPi) สมาคมแรงงานระหว่างประเทศไต้หวัน (TIWA) สมาคมแรงงานต่างชาติอินโดนีเซีย (IPIT) และองค์กรอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ได้รวมตัวกันหน้าทำเนียบรัฐบาล ชูป้าย “ขอโทษ” และ “เราไม่ได้ทำผิดอะไร” รวมทั้งการแสดงพื้นเมืองของฟิลิปปินส์ที่สื่อความหมายถึง “การขอโทษ” จากคนงาน โดยหวังว่ารัฐบาลไต้หวันจะยอมรับคำขอโทษดังกล่าวในนามของรัฐบาลฟิลิปปินส์ และยกเลิกมาตรการตอบโต้ที่ดำเนินการอยู่
                   นักวิจัยจาก TIWA ได้ขอให้รัฐบาลไต้หวันฟังเสียงเรียกร้องจากคนงานฟิลิปปินส์ เนื่องจากคนงานเป็นผู้บริสุทธิ์ และตกเป็นเหยื่อของการตอบโต้ในครั้งนี้ ดังนั้น แทนที่จะให้คนงานกลายเป็นแพะรับบาป รัฐบาลไต้หวันควรจะดำเนินมาตรการอื่นๆที่เหมาะสมประท้วงรัฐบาลฟิลิปปินส์แทน
 
                                         
คณะกรรมการการแรงงานไต้หวัน (CLA) ได้ดำเนินมาตรการที่เข้มงวดในการขอนำเข้าแรงงานฟิลิปปินส์ ซึ่งในทางเทคนิคก็คือ การชะลอการนำเข้าแรงงานฟิลิปปินส์นั่นเอง โดยในขณะนี้การอนุญาตให้นำเข้าแรงงานฟิลิปปินส์จะใช้เวลาพิจารณานาน 4 เดือน จากในอดีตที่ใช้เวลาเพียง 12 วัน นอกจากนี้ CLA ยังพร้อมที่จะดำเนินนโยบายระงับการนำแรงงานฟิลิปปินส์ ถ้ากระทรวงการต่างประเทศตัดสินใจใช้มาตรการตอบโต้ที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้นต่อฟิลิปปินส์
                   ในขณะเดียวกัน คณะรัฐสภาฟิลิปปินส์ ซึ่งเดินทางเยือนไต้หวัน ในระหว่างวันที่ 3 – 7 มีนาคม 2554 ได้กล่าวว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์พยายามที่จะแก้ปัญหาความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศอย่างดีที่สุด ความสัมพันธ์ที่มีมาอย่างยาวนานระหว่าง 2 ประเทศควรจะได้รับการรักษาไว้ แม้ว่าจะมี “เหตุการณ์” เกิดขึ้นในขณะนี้

 

แหล่งที่มา : ข่าว China Post สนร.ไทเป