ประกันสังคมขยายความคุ้มครองกรณีปลูกถ่ายไตให้กับผู้ประกันตนที่ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้ายก่อนการเป็นผู้ประกันตน ให้สามารถใช้สิทธิปลูกถ่ายไตได้แล้ว และยังสามารถใช้สิทธิหลังการปลูกถ่ายไตอีกด้วย ผู้ประกันตนรายใดประสงค์จะขอใช้สิทธิดังกล่าวสามารถยื่นเรื่องขอใช้สิทธิได้ที่สปส.เขตพื้นที่ หรือที่สปส.จังหวัดทุกจังหวัด
นายอนุสรณ์ ไกรวัตนุสสรณ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า สำนักงานประกันสังคมขยายการคุ้มครองผู้ประกันตนที่ป่วยเป็น โรคไต ซึ่งตามประกาศคณะกรรมการการแพทย์ตามพระราชบัญญัติประกันสังคมพ.ศ.2533 ได้กำหนดหลักเกณฑ์และอัตราสำหรับประโยชน์ทดแทนในกรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยที่ไม่ใช่เนื่องจากการทำงาน ได้ขยายการคุ้มครองกรณีปลูกถ่ายไตให้กับผู้ประกันตนที่ป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายก่อนการเป็นผู้ประกันตนให้สามารถใช้สิทธิปลูกถ่ายไตได้ รวมทั้งหากผ่าตัดปลูกถ่ายไตมาแล้วสามารถใช้สิทธิหลังปลูกถ่ายไต และขอรับยากดภูมิคุ้มกันได้ โดยสำนักงานประกันสังคมจะจ่ายค่าบริการทางการแพทย์ให้แก่สถานพยาบาลในความตกลงกรณีปลูกถ่ายไต ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายหลังปลูกถ่ายไตดังนี้ ค่าตรวจรักษา ค่ารับยากดภูมิคุ้มกันปีที่1 เดือนที่ 1-6 สามารถใช้สิทธิค่าตรวจรักษาและค่ารับยากดภูมิคุ้มกันเดือนละ 30,000 บาท ส่วนเดือนที่ 7-12 ใช้สิทธิได้เดือนละ 25,000 บาท ในปีที่ 2 ใช้สิทธิได้เดือนละ20,000 บาท และตั้งแต่ปีที่ 3 เป็นต้นไปใช้สิทธิได้เดือนละ 15,000 บาท
นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า ตั้งแต่เดือนกันยายน 2554 เป็นต้นมามีผู้ประกันตนเป็นโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายก่อนการเป็นผู้ประกันตนยื่นเรื่องขอรับสิทธิยากดภูมคุ้มกันหลังปลูกถ่ายไตและได้รับการอนุมัติสิทธิแล้วทั้งสิ้น 7 ราย ดังนั้น หากผู้ประกันตนที่มีความประสงค์จะขอใช้สิทธิกรณีปลูกถ่ายไตสามารถยื่นเรื่องขอรับสิทธิได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานคร หรือเขตพื้นที่ หรือสำนักงานประกันสังคมจังหวัดทุกจังหวัด
********************************
กลุ่มงานเผยแพร่ประชาสัมพันธ์/
อาชวิน ปุจฉากาญจน์ – ข่าว