"ปลัดแรงงาน" ลงใต้มอบถุงยังชีพช่วยผู้ประสบอุทกภัย พร้อมออกมาตรการฟื้นฟูหลังน้ำลด

วันที่: 
11 มกราคม 2017

            วันนี้ (10 ม.ค.60) หม่อมหลวงปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะนายกสมาคมแม่บ้านแรงงาน พร้อมด้วย ายบุญเลิศ ธีระตระกูล ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ โดยมี นายดนัย เจียมวิเศษสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้การต้อนรับ ณ โรงเรียนบ้านสวน หมู่ที่ 6 ตำบลวังหิน อำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 400 ครัวเรือน

 

 


         ในการลงพื้นที่ในวันนี้ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะนายกสมาคมแม่บ้านแรงงาน กล่าวว่า มีความตั้งใจมาพบปะเพื่อให้กำลังใจพี่น้องที่ประสบอุทกภัย โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายอำเภอบางขัน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด รวมทั้ง เอสซีจี (SCG) ที่ให้การสนับสนุนถุงยังชีพ จากการลงพื้นที่พบว่า สภาพน้ำยังคงท่วมสูงโดยเฉพาะในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ตำบลวังหิน อำเภอบางขัน จ.นครศรีฯ ส่งผลให้ชาวบ้านเดินทางด้วยความยากลำบาก และเดินทางออกจากบ้านไม่ได้ กระทรวงแรงงาน จึงขอความร่วมมือนายจ้างอนุญาตให้ลูกจ้างที่บ้านน้ำท่วมและไม่สามารถออกไปทำงาน หยุดงานได้โดยไม่ถือเป็นวันลา หากครอบครัวใดประสบปัญหาจนไม่สามารถพักอาศัยในบ้านได้ ก็จะให้บริการสถานที่พักพิงชั่วคราว ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน สำหรับสถานประกอบการที่ประสบความเดือดร้อน จะพิจารณาลดเงินสมทบประกันสังคมเหลือ 3% เป็นเวลา 3 เดือน
           ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะนายกสมาคมแม่บ้านแรงงาน กล่าวต่อว่า พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้นำความห่วงใยมายังพี่น้องประชาชน ผู้ใช้แรงงาน และผู้ประกอบการ ขอให้ทุกคนอดทนและอุ่นใจได้ว่าหน่วยงานรัฐทุกหน่วย รวมทั้งภาคเอกชนจะให้การดูแลอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ภายหลังน้ำลดกระทรวงแรงงานจะประเมินสถานการณ์ และนำมาตรการช่วยเหลือ ฟื้นฟู ทั้งการซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องมือทางการเกษตร และซ่อมแซมเครื่องยนต์เล็ก เป็นต้น โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานในพื้นที่ทุกจังหวัด
         ด้าน นางสุกัญญา ศรีสงคราม วัย 50 ปี ประกอบอาชีพกรีดยาง อยู่บ้านเลขที่ 120 หมู่ที่ 3 ตำบลวังหิน อำเภอบางขัน จ.นครศรีฯ ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย เล่าให้ฟังว่า ที่บ้านอยู่กัน 5 คน เกิดน้ำท่วมเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 4 มกราคม ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้เป็นเวลาร่วม 1 สัปดาห์แล้ว ซึ่งระดับน้ำสูงถึงเอว ตนและครอบครัวต้องใช้เรือเป็นพาหนะเพื่อออกมาหาอาหารข้างนอก โดยเฉพาะน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง รวมถึงของใช้ส่วนตัวที่จำเป็น แต่อย่างไรก็ดี ความเสียหายจากท่วมในครั้งนี้ ถือว่าน้ำไม่รุนแรงเหมือน ปี 2554 และขอขอบคุณทุกหน่วยงานราชการที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ
          ขณะที่ นายสุวรรณ รักษาสังข์ กำนันตำบลวังหิน อำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า วันนี้ต้องขอบคุณทางกระทรวงแรงงาน และหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนยางพารา ทำให้พื้นที่ทางการเกษตรได้รับผลเสียหายทั้งหมด รวมถึงถนนหลายสายถูกกระแสน้ำพัดพาจนพังเสียหาย จึงอยากให้ทางการเข้ามาช่วยซ่อมแซมถนนด้วย
           สำหรับจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เกิดอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากมาตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2560 จนทำให้ได้รับผลกระทบทั้ง 23 อำเภอ 154 ตำบล 1,278 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบจำนวน 409,130 คน 134,080 ครัวเรือน เสียชีวิต 9 ราย


--------------------------

กลุ่มงานโฆษกและการข่าว/
กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์/
ชนินทร เพ็ชรทับ - ข่าว/
สมภพ ศีลบุตร - ภาพ/
10 มกราคม 2560