“บิ๊กอู๋” เผย รัฐบาลช่วยเหลือแรงงานไทยเสียชีวิตที่ไต้หวันอย่างเต็มที่ พร้อม ดูแลทายาทเดินทางจัดพิธีศพ กลับถึงไทย 11 พ.ค.นี้

วันที่: 
09 พฤษภาคม 2018

             “โฆษกแรงงาน” เผย รมว.แรงงาน ห่วงใยและติดตามความคืบหน้าการช่วยเหลือแรงงานไทยเสียชีวิตที่ไต้หวัน กรณีไฟไหม้โรงงานเมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา ยืนยัน รัฐบาลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ พร้อม อำนวยความสะดวกทายาทจัดพิธีศพที่ไต้หวัน ก่อนเดินทางถึงไทย 11 พ.ค.นี้ เพื่อนำเถ้าอัฐิมาบำเพ็ญกุศลตามศาสนา

 

 

            นางเพชรรัตน์ สินอวย รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มีความห่วงใยและติดตามความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยกรณีไฟไหม้โรงงานชินพูน สาขาผิงเจิ้น ในไต้หวัน เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา เป็นเหตุให้แรงงานไทยเสียชีวิต 2 ราย คือ นายภานุพงษ์ เสงี่ยม อายุ 24 ปี เป็นชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา และนายเชิดศักดิ์ บุรัมสูงเนิน อายุ 42 ปี เป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์นั้น ซึ่งความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือล่าสุด สำนักงานแรงงานไทย ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน รายงานว่า ได้อำนวยความสะดวกแก่ทายาทของแรงงานทั้ง 2 ครอบครัว ซึ่งได้เดินทางไปในการจัดพิธีศพตามศาสนาที่ประเทศไต้หวันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทายาทจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ เพื่อนำเถ้าอัฐิของแรงงานมาบำเพ็ญกุศลต่อที่ประเทศไทย
            นางเพชรรัตน์ฯ กล่าวต่อว่า สำนักงานแรงงานไทย ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ยังได้นำทายาทเข้าคารวะแท่นป้ายชื่อและรูปของผู้เสียชีวิต โดยจะมีกำหนดการจัดพิธีศพและฌาปนกิจในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ นอกจากนี้ ยังได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวละ 10,000 เหรียญไต้หวัน โดยมีคนไทยจากชุมชนต่างๆ ร่วมกันบริจาคสมทบเพิ่ม รวมเป็นเงินบริจาคช่วยเหลือครอบครัวละ 27,400 เหรียญไต้หวัน รวมทั้งได้ชี้แจงการให้ความช่วยเหลือที่นายจ้างจะดำเนินการให้และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ทายาทพึงได้รับตามกฎหมายท้องถิ่นของทางการไต้หวัน โดยในวันนี้ (9 พ.ค.61) สนร.ไทเป จะได้นำทายาทของแรงงานเข้าพบอัยการ กองแรงงานนครเถาหยวน และเข้าพบนายจ้างตามลำดับต่อไป
            “พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มีความห่วงใยและติดตามความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือแก่แรงงานไทยที่เสียชีวิตในไต้หวันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ได้รับสิทธิประโยชน์การคุ้มครองแรงงานตามกฎหมาย สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญในการดูแลแรงงานไทยที่ไปทำงานต่างประเทศอย่างเต็มที่ ”นางเพชรรัตน์ฯ กล่าว

------------------------------

กลุ่มงานโฆษกและการข่าว/
กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์/
ชนินทร เพ็ชรทับ – ข่าว/
ปริยรณ พรหมสาขา ณ สกลนคร - ภาพ/
9 พฤษภาคม 2561