สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น รายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินที่คันไซ

 สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น ขอแจ้งความคืบหน้าเหตุแผ่นดินที่คันไซ ดังนี้ 

  1. เมื่อเวลา 10.00 น. สนง.อุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ได้แถลงปรับความแรงของขนาดแผ่นดินไหว ณ ศูนย์กลาง (ตอนเหนือของ จ. โอซากา) จากแมกนิจูด 5.9 เป็น 6.1 และประกาศเตือนว่า ในช่วง 1 สัปดาห์ต่อจากนี้ มีโอกาสที่จะเกิด aftershock แรงสั่นสะเทือน 6- จากระดับ 7 ในมาตรา shindo (มาตรวัดของญี่ปุ่น) ได้อีก โดยเฉพาะช่วง 2-3 วันจากนี้ ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ รวมทั้ง ขอให้ระวังภาวะแผ่นดินถล่มจากเหตุฝนตกหนัก รวมทั้ง อยู่ห่างจากอาคารที่ไม่ปลอดภัย 
  2. นรม. อาเบะ กล่าวว่า รัฐบาลจะดำเนินมาตรการทุกอย่างเพื่อรับมือกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่โอซากา โดยการดำเนินการของ จนท. อยู่ภายใต้นโยบายความปลอดภัยในชีวิตปชช. ต้องมาก่อน และได้สั่งการให้ จนท. ประเมินความเสียหายให้เร็วที่สุด รวมทั้ง การช่วยเหลือผู้ประสบภัยและแจ้งข้อมูลข่าวสารแก่ ปชช. อย่างต่อเนื่อง นรม. อาเบะ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อให้มั่นใจว่า การดำเนินมาตรการต่างๆ จะได้เป็นไปด้วยความถูกต้อง โดยขณะนี้ นรม.อาเบะ อย่ระหว่างการประชุมที่ศูนย์บัญชาการเหตุฉุกเฉิน ที่ทำเนียบรัฐบาล
  3. มีรายงานข่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 3 ราย เป็นเด็กผู้หญิง 9 ขวบ และชายสูงอายุ 2 คน และผู้ได้รับบาดเจ็บ 51 คน และมีผู้คนจำนวนมาไปรวมตัวที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว 
  4. หลังเกิดเหตุมีไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง แต่การไฟฟ้าคันไซได้แก้ไขกลับสู่สภาพปรกติแล้ว แต่หลายพื้นที่ยังไม่มีแก๊สใช้ โดยอยู่ระหว่างการแก้ไขของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 
  5. ทั้งนี้ หากแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในบริเวณดังกล่าว หากต้องการความช่วยเหลือหรือทราบข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาแจ้งสำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น เบอร์ 0354227014-15 หรืออีเมล์ thailabour@crest.ocn.ne.jp