Skip to main content

ขอคำปรึกษา

หน้าหลัก Forums กระทู้ถาม ขอคำปรึกษา

Tagged: 

 • This topic has 104 ข้อความตอบกลับ, 1 เสียง, and was last updated 1 year, 7 months ago by  ต้น.
กำลังดู 15 ข้อความ - 16 ผ่านทาง 30 (ของทั้งหมด 105)
 • Author
  Posts
 • #327891
  คนใช้แรงงาน 327891

  ขอสอบถามครับผมทำงานเป็น IT Support มาประมาณ 16 ปี ตอนนี้ทางบริษัทได้ทำการยุบแผนกนี้ตังแต่วันที่ 30/05/2565 แล้วให้ผมย้ายไปทำงานชั่วคราวกับแผนก HR ประมาณ 1 เดือนซึ่งจะให้ทาง HR หางานตำแหน่งอื่นๆให้ซึ่งไม่ตรงกับสายงานเก่าของผมเลย หลังจากอยู่กับ HR 1 เดือนจะมีการจ่ายชดเชยตามกฎหมายแรงงานซึ่งเป็นการพูดปากปล่าวไม่มีเอกสารยืนยันใดๆจากต้นสังกัด กรณีนี้ผมจะมีทางใหนฟ้องร้องชดเชย หรือเรียกร้องตามสิทธิได้บ้างครับ

  #330148
  มู่มู่ 330148

  เรียนเจ้าหน้าที่
  รบกวนขอคำปรึกษาค่ะ เนื่องจากดิฉันและสามีทำงานที่บริษัทฯแห่งเดียวกัน และบริษัทมีการจัดกิจกรรม team building นอกสถานที่เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน และเราทั้งคู่มีลูกชายที่ต้องดูแล 1คน อายุ 8 ขวบ ซึ่งถ้าเราทั้งคู่ไปทำกิจกรรมของบริษัทเป็นเวลา 3วัน 2 คืน โดยทิ้งให้ลูกอยู่บ้านคนเดียวเกรงว่าจะเกิดอันตราย เลยมีการเจรจาพูดคุยกับ HR ของทางบริษัท ว่าเราขอพาลูกไปด้วยได้ไหม โดยค่าใช้จ่ายทุกอย่างของลูกเราจะเป็นคนจัดการเอง ไม่ให้กระทบถึงบริษัท แต่เจ้าหน้าที่ HR ตอบว่า “ไม่ได้ค่ะ” และนั่นหมายความว่าดิฉันหรือสามีต้องมีคนใดคนหนึ่งหยุดงานเพื่อดูแลลูกที่บ้าน และมันมีผลทำให้ถูกหักเงิน2วันเนื่องจากขาดงานและไม่เข้าร่วมกิจกรรม ดิฉันรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเลยค่ะ แล้วดิฉันจะสามารถดำเนินเรียกร้องความเป็นธรรมในเรื่องนี้ได้หรือไม่ และอย่างไรคะ?

  #330468
  อยากได้ความจริง 330468

  สอบถามค่ะ หนูทำงานเป็น PR ร้านเหล้า หนูทำงานตามปกติค่ะ แต่โดนไล่ออกโดนไม่รู้สาเหตุ แถมไม่ได้เงินตามที่ทำงานไป จำนวน 8000 บาท โดยทางเจ้าของร้านให้เหตุผลว่าที่ไม่จ่ายค่าจ้างเพราะ ไม่ทำสแกนนิ้วมือ ทั้งที่คนอื่นที่ไม่ทำแสกนนิ้วมือก็ได้เงินและมีรายชื่อปกติ แบบนี้ควรทำยังไงดีคะ ปล.กลัวทางเจ้าของร้านแกล้งพร้อมลบข้อมูลต่างๆ พร้อมข้อมูลกล้องวงจรปิดแล้วไม่มีหลักฐานค่ะ

  #330533
  labourqa
  Moderator
  330533

  ท่านสามารถยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานในพื้นที่/จังหวัดที่ท่านทำงาน หรือยื่นคำร้องออนไลน์ผ่านทางลิ้งค์ :
  https://eservice.labour.go.th/
  ** วีดีโอแนะนำการยื่นคำร้อง (คร.๗) ออนไลน์
  https://www.youtube.com/watch?v=-XacJXnHWA๘
  หากท่านมีข้อสงสัยหรือมีข้อเท็จจริงที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ กองคุ้มครองแรงงาน โทร ๐๒๖๖๐๒๑๙๙, ๐๒๖๖๐๒๐๗๑ (ในวันและเวลาราชการ)

  #331677
  ทัศนียภาพ 331677

  ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ
  ได้ถูกว่าจ้างงานให้เขียนแบบผ่าน ไลน์ ไม่ได้ทำสัญญาจ้างเป็นเอกสารแต่การว่าจ้างเป็นข้อความผ่านไลน์และการตกลงราคาค่าเขียนแบบ แต่เมื่อส่งงานไปแล้ว ผู้ว่าจ้างไม่ทำการจ่ายเงินค่าจ้างให้ เป็นเวลาเกือบ 1 เดือนแล้วที่ส่งงานให้ผู้ว่าจ้าง ช่วงแรกผู้ว่าจ้างก็ตอบมาบ้างว่าจะแจ้งว่าจะจ่ายเงินเมื่อไหร่แต่ก็ไม่มาแจ้ง ณ ปัจจุบันเป็นเวลา 15 วันแล้วที่ผู้ว่าจ้างไม่แจ้งอะไรเลย นับจากวันที่ผู้ว่าจ้างตอบมาครั้งสุดท้าย และอ่านข้อความแต่ไม่ตอบ โทรไปติดไม่รับสาย และมา 4-5 วันหลังนี้ ผู้ว่าจ้างไม่อ่านข้อความที่ผู้ถูกจ้างถามเรื่องเงินค่าจ้างเลย สามารถทำยังไงได้บ้างคะ เพราะทางผู้ถูกว่าจ้างได้ส่งงานให้ผู้ว่าจ้างไปครบหมดแล้ว แต่ไม่ได้รับเงินค่าจ้าง

  #332030
  Sirichai Praphanturakit 332030

  กรณีพนักงานขาดงานติดต่อกันสามวันทำงาน ในระเบียบบริษัทระบุไว้ว่าสามารถเลิกจ้างได้โดยไม่จ่ายค่าชดเชย การเลิกจ้างในครั้งนี้บริษัททำหนังสือเลิกจ้างไว้ แต่พนักงานไม่ได้มาทำงานแล้ว จึงไม่มีการเซ็นรับทราบ ถือว่าการเลิกจ้างนี้สมบูรณ์ตามกฏหมายหรือยังครับ

  #333425
  ดวงตา 333425

  สอบถามค่ะ พนักงานที่ทำงานในรพ.เอกชน ที่เปิดบริการ 24 ชม.โดยสลับกะกันทำงาน 1 วันมี 3 กะ เช่น 7-15 15-23 23-7
  1 อาทิตย์มีวันหยุด 2 วัน อาจสลับโดยบางอาทิตย์ได้หยุด 1 วัน บางอาทิตย์ได้หยุด 2-3 วัน เดือนไหนมีวันหยุดนักขัตฤกษ์ก็ได้เพิ่มอีก
  พนักงาน/พยาบาลทำงานสลับกะสลับวันหยุดกัน ค่าล่วงเวลาในวันทำงาน จะให้ 1.5 เท่า หรือ บางทีก็เป็นเวรเหมา

  ส่วนวันที่ต้องได้เป็นวันหยุดตามตาราง หรือวันหยุดที่ต้องได้เพิ่มจากนักขัตฤกษ์ อาจไม่ใช่ ส อ.
  หากต้องมาทำงานก็จะได้แค่ 8 ชม.แรก OT 1 เท่าหลังจากนั้นเป็นแค่ 1.5
  หรือได้เป็นเวรเหมาต่อชม.แทน บางคนก็ได้มากกว่าค่า OT บางคนก้ได้น้อยกว่า
  แต่ไมเคยได้ OT 3 เท่าเลย แบบนี้ รพ. ทำจ่ายถูกใช่มั้ยค่ะ รพ. แจ้งว่างาน รพ.ไม่ต้องจ่าย 3 เท่าค่ะ

  #333653
  labourqa
  Moderator
  333653

  กรณีลูกจ้างทำงานในวันทีเป็นวันหยุดตามตารางหรือทำงานในวันหยุดตามประเพณี ตามที่ พรบ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 กำหนดให้หยุด เมื่อลูกจ้างมาทำงาน จะได้ค่าทำงานในวันหยุดเพิ่มขึ้นจากต่อวันอีกไม่น้อยกว่า 1 เท่า ของอัตราค่าจ้างต่อชั่วโมงในวันทำงาน ม.62(1)
  และหากวันทำงานในวันหยุดนั้น ทำล่วงเวลาออกไปอีก ลูกจ้างจะได้ค่าล่วงเวลาในวันหยุดอีกไม่น้อยกว่า 3 เท่าของอัตราค่าจ้างต่อชั่วโมงในวันทำงานตามจำนวนชั่วโมงนั้น ม.63
  หากลูกจ้างพิจารณาแล้วว่าทางสถานประกอบกิจการจ่ายไม่ครบนั้น สามารถร้องทุกข์/ร้องเรียนได้ที่
  สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด/พื้นที่ ในเขตภูมิลำเนาของท่าน โดยสามารถตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์/ที่ตั้งได้ดังนี้ครับ
  สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10
  https://www.labour.go.th/index.php/contact/contact-m1
  สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด
  https://www.labour.go.th/index.php/contact/contact-m2 หรือ
  ท่านสามารถร้องเรียนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ที่ https://eservice.labour.go.th

  #336675
  Siyapat 336675

  สอบถามค่ะ
  เนื่องจากเรามีเคส แต่ผู้สอบสวน3ฝ่ายลงความเห็นไม่ตรงกัน ว่าผิด ถึงขั้นเลิกจ้าง หรือแค่ใบเตือน
  เนื่องจากตอนนี้อยูในกระบวนการ ฝ่ายกฎหมายบริษัทพิจารณา
  เราสามารถลาออกก่อนได้ไหม
  เนื่องจากไม่อยากมีประวัติเลิกจ้าง
  แต่ผลการตัดสินยังไม่ออกมา
  และถ้าเราเขียนใบลาออกถูกต้องทางบริษัทสามารถบันทึกในประวัติเราได้ไหมว่าเลิกจ้าง

  #336680
  labourqa
  Moderator
  336680

  เรียนคุณ Siyapat

  หากท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม ท่านสามารถติดต่อสอบถามขอคำปรึกษาและให้ข้อมูลเพิ่มเติม ต่อพนักงานตรวจแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้ดังนี้
  1) สายด่วน 1506 กด 3
  2) สายด่วน 1546
  3) สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด/พื้นที่ที่ท่านทำงานอยู่/ในเขตภูมิลำเนาของท่าน
  สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10
  https://www.labour.go.th/index.php/contact/contact-m1
  สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด
  https://www.labour.go.th/index.php/contact/contact-m2 หรือ
  4) สามารถยื่นออนไลน์ผ่านระบบ e-service (ยื่นคำร้อง คร.7) ได้ที่ http://eservice.labour.go.th (24 ชั่วโมง)

  #337600
  เหนื่อย 337600

  การที่เจ้านายให้ลูกน้องใต้บังคับบัญชาลงชื่อเข้าออกงานในสถานที่ที่ห่างจากที่ปฏิบัติงาน(ใช้เวลาเดินทางประมาณ20-30นาที)และลงชื่อเข้าออกอีกครั้งด้วยอุปกรณ์ ณ สถานที่ปฏิบัติงานอย่างนี้มีข้อแนะนำแก้ไขอย่างไรได้บ้างครับ เพื่อสะดวกในการปฏิบัติงาน และ การกระทำเช่นนี้ของผู้บังคับบัญชามีความผิดหรือไม่ครับ

  #338016
  Lala 338016

  สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่าได้งานที่นึง แล้วเริ่มทำงานได้ทั้งหมด 12 วันค่ะ นายจ้างบอกว่า 12 วันนี้เขาจะจ่ายเป็นรายวัน
  ไม่เคยได้เซ็นสัญญาว่าจ้าง และไม่ได้เข้าระบบของบริษัทอะไรเลยนอกจากเขียนใบสมัครค่ะ และตอนทำงานเกิดปัญหาคือการคุยกับนายจ้างไม่รู้เรื่อง นายจ้างชอบใช้อารมณ์ในการพูด ทั้งๆที่เป็นเรื่องเล็กน้อย
  จึงเลนทำให้ตัดสินว่าจะออกจากงานหลังจากได้เงินค่าจ้างเพราะไม่โอเคกับนายจ้าง แต่พอถึงวันที่เงินต้องออกวันที่ 31 เขาขอเลื่อนเป็นวันที่นึง แล้ววันที่ 1 เราก็ไม่อยากทำงานแล้วเลยบอกเขาไปว่าเราทำไม่ไหวแล้ว แต่เขาบอกว่างั้นเขาจะไม่ให้เงินเราจนกว่าเขาจะหาคนแทนเราได้ ตอนนี้ก็ผ่านมา 20 วันได้แล้วค่ะเรายังไม่ได้เงินเลยทักไปถามเขา เขาก็บอกว่าเขายังไม่ได้คนเราไม่รู้เลยว่าเขาจะโกหกหรือไม่โกหก เพราะเราถามใครไม่ได้นอกจากเขาค่ะ และก่อนเราตัดสินใจจะออกเราเคลีย์งานของเราไว้เรียบร้อยหมดแล้วค่ะ และในขณะทำงานเราก็ไม่ได้รับงานใหม่ๆจากลูกค้ามาทำเลยค่ะ ไม่ได้ทำให้บริษัทเสียหายเลยค่ะเพราะตอนเราอยู่เราก็ไม่ได้รับงานใหม่ๆจากลูกค้า เราได้รับแค่งานเดิมจากลูกค้าเก่าแค่ 2 รายแค่นั้นคะ แบบนี้เราสามารถทำยังได้บ้างค่ะในกรณีแบบนี้

  #341932
  Boo 341932

  พึ่งจบใหม่ บริษัทรับสมัครเข้าทำงานในตำแหน่ง site engineer และ service engineer มีกำหนดทดลองงาน120วัน (4เดือน)
  แต่ตั้งแต่ทำงานมาไม่มีการประเมินผล​งานเป็นลายลักษณ์อักษร ไม่มีการแจ้งเกณฑ์​การประเมินและผลการประเมิน พอเข้าเดือนที่5 ได้ทวงถามเรื่องการประเมินต่อนายจ้างได้รับคำตอบว่าขยายระยะเวลาทดลองงานไม่มีกำหนด ปกติแล้วต้องมีกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนไม่ใช่หรอครับ ดูๆแล้วเหมือนจงใจที่จะจ้างในเรทราคาค่าแรงตอนทดลองงานไปเรื่อยๆ พอจะมีคำแนะนำในการเจรจากับนายจ้างมั๋ยครับ

  #343135
  Kanokwan Noikaew 343135

  กรณีพนักงานลาออกเองไม่ถึง30วัน เนื่องจากถูกกดดันด้วยถ้อยคำหยาบคายและเหตุผลไม่เหมาะสม(แจ้งหัวหน้างาน20/6/65 เปิดระบบให้เขียนแจ้งลาออก25/6/65 พนง.แจ้งทำงานสิ้นสุด30/6/65)มาทำงานปกติ ไม่ขาดงาน ไม่ลา ทำงานจนวันสุดท้ายที่เขียนไว้ โดยบริษัทแจ้งจะใช้คำว่าปลดออก บอกว่าพนง.แจ้งไม่ถึง30วัน และทางบริษัทไม่จ่ายค่าคอมให้ พนง.ได้รับแค่เงินเดือน บริษัทแจ้งว่าเขียนใบลาออกไม่ถึง30วัน ซึ่งการจ่ายเงินเดือน เป็นการจ่ายเงินเดือนปัจจุบัน+ค่าคอมผลงานย้อนหลัง(เดือนก่อนหน้า พฤษภาคม)อยากทราบว่าพนง.จะเรียกร้องทำยังไงได้บ้างค่ะ เพราะแบบนี้เท่ากับว่าพนง.ทำงานไม่ได้รับค่าคอมทั้งหมด2เดือน

  #346025
  Mooni 346025

  รบกวนสอบถามค่ะ
  หนูทำงานเป็นการตลาดออนไลน์ที่บริษัทแห่งนึง ต้องนับสต็อคสินค้าเองทุกอาทิตย์ เมื่อเดือนพ.ค.ได้ย้ายสำนักงานไปอีกตึกด้านหลัง ตอนย้ายมาหนูก็ไม่ได้เช็คของเลยค่ะ(เฉพาะตัวที่หายนะคะเพราะตัวนี้ยังขายไม่ออก) หนูก้อประมาทเองแหล่ะคิดว่าขายไม่ออก ยังไงของก็ต้องอยู่ครบ แต่พอหนูมาเช็คตอนสิ้นเดือนที่แล้ว สรุปว่าของหายค่ะ มูลค่าประมาณ 5หมื่นบาทได้ค่ะ
  ไม่สามารถเช็คกล้องวงจรปิดได้ค่ะ เพราะตอนนี้ย้ายของมายังไม่ได้ติดกล้อง
  ของทั้งหมดอะ หนูไม่ได้จับคนเดียว บางที่เจ้าของบริษัทก็มาเอาไปใช้เอาไปกินบ้างไม่ได้บอกหนู หนูก็ต้องไปไล่หาว่าของหายไปไหนไล่ถามเขาอย่างนี้ค่ะแล้วห้องเก็บของพนักงานทุกคนก็เข้าออกได้ปกติค่ะ แล้วตอนที่ย้ายของกันอะคะ หนูก็ไม่ได้ย้ายคนเดียวทุกคนช่วยกันย้ายช่วยกันแพค แล้วมันเร่งรีบกันย้ายของค่ะ เลยไม่รู้ว่าของหายไปไหนค่ะ
  ทีนี้เจ้านายบอกว่ามันเป็นจำนวนเงินเยอะมากนะบริษัทไม่สามารถรับได้ ให้หนูไปสรุปมาว่าจะดำเนินการอย่างไรคะ
  หนูต้องเป็นจ่ายค่าของที่หายทั้งไหมคะ?
  กฎหมายแรงงานคุ้มครองหนูได้ไหมคะ?
  หนูต้องทำยังไงดีค่ะ? 😭

กำลังดู 15 ข้อความ - 16 ผ่านทาง 30 (ของทั้งหมด 105)
 • The forum ‘กระทู้ถาม’ is closed to new topics and replies.
TOP