Skip to main content

หัวหน้าผู้ตรวจราชการ ก.แรงงาน ลงพื้นที่ตรวจติดตามคัดกรองเบื้องต้นการบังคับใช้แรงงาน จ.นครพนม มุกดาหาร และสกลนคร

รายละเอียดเนื้อหา

          วันที่ 15 – 18 สิงหาคม 2566 นางโสภา เกียรตินิรชา หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานตรวจคัดกรองเพื่อแสวงหาข้อบ่งชี้เบื้องต้นเพื่อแสวงหาข้อบ่งชี้สำหรับบุคคลที่มีเหตุอันควรสงสัยได้ว่าอาจเป็นผู้เสียหายจากการแสวงหาประโยชน์ด้านแรงงาน แรงงานบังคับ หรือการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน กระทรวงแรงงาน ชุดที่ 1 ลงพื้นที่จังหวัดนครพนม จังหวัดมุกดาหาร และจังหวัดสกลนคร เพื่อตรวจติดตามความก้าวหน้าของผลการปฏิบัติงานตามคำสั่งคณะทำงาน ตรวจคัดกรองเพื่อแสวงหาข้อบ่งชี้เบื้องต้น เพื่อแสวงหาข้อบ่งชี้สำหรับบุคคล  ที่มีเหตุอันควรสงสัยได้ว่าอาจเป็นผู้เสียหายจากการแสวงหาประโยชน์ด้านแรงงาน แรงงานบังคับหรือการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน จังหวัดพะเยา พร้อมทั้งได้มอบนโยบาย และข้อสั่งการ แก่คณะทำงานฯ จากส่วนกลางซึ่งมี นางสาวโสภณา บุญ-หลง ผู้อำนวยสำนักงานเลขานุการศูนย์บัญชาการป้องกันการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน และคณะทำงานฯ ของจังหวัด เพื่อมอบนโยบายพร้อมกำชับการออกตรวจบูรณาการสถานประกอบการเพื่อแสวงหา  ข้อบ่งชี้เบื้องต้นสำหรับบุคคลที่มีเหตุอันควรสงสัยได้ว่าอาจเป็นผู้เสียหายจากการแสวงหาประโยชน์ด้านแรงงานแรงงานบังคับ หรือการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน โดยการนำมาตรฐานการปฏิบัติงาน (SOP) การตรวจคัดกรองเบื้องต้นเพื่อแสวงหาข้อบ่งชี้สำหรับบุคคลที่มีเหตุอันควรสงสัยได้ว่าอาจเป็นผู้เสียหายจากการแสวงหาประโยชน์ด้านแรงงาน แรงงานบังคับหรือการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 6/1 และแบบตรวจคัดกรองเบื้องต้น การบังคับใช้แรงงานหรือบริการ และการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน กระทรวงแรงงาน ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งหากพบข้อบ่งชี้ ก็จะดำเนินการตามกลไกการส่งต่อระดับชาติ หรือ NRM ต่อไป 
          หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน และคณะ ยังได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานประกอบการจังหวัดนครพนมจำนวน 4 แห่ง ตรวจสอบสถานประกอบการจังหวัดมุกดาหารจำนวน 4 แห่ง และจังหวัดสกลนครจำนวน 7 แห่ง ส่วนใหญ่จะเป็นการจ้างแรงงานคนไทย จากนโยบายของสถานประกอบการเพื่อส่งเสริมการจ้างแรงงานไทยให้มีงานทำ และพบว่าการจ้างแรงงานต่างด้าวมีจำนวนน้อย ตาม MOU และตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 และวันที่ 5 กรกฎาคม 2566 จากการลงพื้นที่ตรวจคัดกรองด้วยแบบ รบ. 1 ด้วยวิธีการสุ่ม ไม่พบข้อบ่งชี้ที่จะนำไปสู่การคัดแยกโดยทีมสหวิชาชีพ แต่จะพบในเรื่องการทำงานเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด การจ้างค่าแรงไม่เป็นไปตามค่าจ้างขั้นต่ำ นายจ้างประเภทสถานบริการไม่ได้แจ้งประกันสังคม และตรวจพบคนต่างด้าวที่ไม่แจ้งที่อยู่ตามกฎหมายตรวจคนเข้าเมือง หน่วยงานในพื้นที่จะดำเนินการประสานและติดตามในประเด็นที่เกี่ยวข้องต่อไป
            ทั้งนี้ ได้ขอความร่วมมือสถานประกอบการให้ความสำคัญกับแนวทางการป้องกันโดยขอให้แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ช่วยสื่อสารและทำความเข้าใจกับ เพื่อน ญาติพี่น้อง และคนรู้จัก ที่มีความต้องการจะเข้ามาทำงานในประเทศไทย ขอให้เดินทางเข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายแรงงาน ได้รับสภาพการจ้างงานตามกฎหมายและตามหลักสากลรวมถึงการมีคุณภาพชีวิตการทำงานที่ดีและปลอดภัย ไม่ตกเป็นกลุ่มเปราะบางหรือกลุ่มเสี่ยงสำหรับกลุ่มบุคคลที่จะนำไปบังคับใช้แรงงานหรือบริการ และถูกค้ามนุษย์ด้านแรงงานอีกด้วย
 
————————————————
 
กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์
22 สิงหาคม 2566
 
TOP