นายวิวัฒน์ จิระพันธุ์วานิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พลเอกศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีกำหนดลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม รับฟังปัญหา และความต้องการของพี่น้องประชาชน ในพื้นที่ภาคใต้ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นแห่งแรกของปีงบประมาณ 2561
นายวิวัฒน์ฯ กล่าวว่า พลเอกศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีกำหนดลงพื้นที่ เพื่อตรวจราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ในระหว่างวันที่ 1 – 3 พฤศจิกายน 2561 เป็นการพบปะพี่น้องชาวใต้ เพื่อรับฟังปัญหาและความต้องการด้านแรงงาน ตลอดจนจะได้ติดตามแผนปฏิบัติราชการของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน ใน 9 จังหวัดภาคใต้ตอนบนและตอนกลาง ประกอบด้วย จังหวัดนครศรีธรรมราช ชุมพร ระนอง สุราษฏร์ธานี ตรัง พัทลุง กระบี่ พังงา และภูเก็ต ซึ่งแผนการดำเนินงานของกระทรวงแรงงานในปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 ได้กำหนดวิสัยทัศน์ Vision Ends ของกระทรวง คือ ต้องยุติความเหลื่อมล้ำ (End to Inequality) ด้วยการทำให้ทุกคนมีงานทำมีรายได้เพื่อการดำรงชีพได้อย่างมีคุณค่า ต้องยุติการจ้างงานในรูปแบบที่ไม่เป็นที่ยอมรับ (End to Unacceptable Forms of Employment) ด้วยการขจัดปัญหาการค้ามนุษย์ ด้านแรงงาน และการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่ไม่เป็นที่ยอมรับของนานาอารยประเทศ และ ต้องยุติความไม่มีประสิทธิภาพ (End to Inefficiency) ด้วยการให้ข้าราชการกระทรวงแรงงานทำงานด้วยความเข้มข้นและต้องทุ่มเทกับการทำงาน จนสามารถเป็นที่พึ่งของพี่น้องแรงงานได้ อีกทั้งต้องพัฒนาตนเองให้รองรับกับนโยบายของรัฐบาล ที่จะนำพาประเทศไทยไปสู่ไทยแลนด์ 4.0
นายวิวัฒน์ฯ ได้กล่าวเสริมว่า นอกจากนี้ พลเอกศิริชัย ดิษฐกุล ได้สั่งการให้ข้าราชการของกระทรวงแรงงานทุกคน ยึดถือนโยบาย Zero Tolerance (No Corruption / No Illegal Migrant Worker / No Labour Exploitation and No Child labour) ที่ได้ทำมาต่อเนื่องอย่างเคร่งครัดต่อไป และกำชับให้หน่วยงานในสังกัดต้องดำเนินการเพื่อการสนับสนุนรัฐบาลในการแก้ปัญหาการกระจายรายได้ให้ทั่วถึงและคอบคลุมพี่น้องประชาชนทุกคนทุกกลุ่ม เพื่อให้ทุกคนสามารถก้าวไปข้างหน้าได้พร้อมกัน
+++++++++++++++++++
กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์
22 ตุลาคม 2560



