วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2565 เวลา 09.00 น. นางสาวอนงค์นาถ มีศิริ แรงงานจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธาน มอบนโยบายและปล่อยแถว ‘การตรวจบูรณาการป้องกันการค้ามนุษย์ด้านแรงงานจังหวัดเพชรบุรี’ โดยมอบหมายให้ นางสาวมานัส มีพระเดช พนักงานธุรการ ส4 ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดเพชรบุรี กอ.รมน. ในการออกตรวจสถานประกอบการกลุ่มเสี่ยง ในเขตอำเภอเมืองเพชรบุรี รวม 3 แห่ง ลูกจ้าง 101 คน ได้แก่
- ร้านแดงฟาร์ม มีแรงงานจำนวน 4 คน สัญชาติเมียนมา 4 คน (ชาย 3 คน หญิง 1 คน)
- โครงการเพชรวิลเลจ มีแรงงาน จำนวน 5 คน สัญชาติไทย 8 คน (ชาย 4 คน หญิง 4 คน) สัญชาติเมียนมา 5 คน (ชาย 5 คน) สัญชาติกัมพูชา 3 คน (ชาย 1 คน หญิง 2 คน)
- บ้านขนมนันทวัน มีแรงงาน จำนวน 9 คน สัญชาติไทย คน (ชาย คน หญิง คน)
จากการลงพื้นที่เจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้และความเข้าใจให้กับผู้ประกอบการ ในการป้องกันการบังคับใช้แรงงานหรือบริการ และการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน รวมทั้งกำชับให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด จากการตรวจพบว่า สถานประกอบการดังกล่าวปฏิบัติถูกต้อง มีการจ้างแรงงานที่ถูกกฎหมาย ไม่ผ่านบริษัทนายหน้า ไม่พบการใช้แรงงานเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่พบการกระทำความผิดตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน และไม่พบพฤติกรรมการบังคับใช้แรงงานและการค้ามนุษย์หรือพฤติกรรมการนำไปสู่ขบวนการค้ามนุษย์ด้านแรงงานแต่อย่างใด พร้อมสอดรับนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน โดยตรวจคัดกรองเบื้องต้น การบังคับใช้แรงงานหรือบริการ และการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน (ตาม พรบ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551และที่แก้ไขเพิ่มเติม)




