วันที่ 19 ตุลาคม 2566 นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ เรือเอกสาโรจน์ คมคาย ที่ปรึกษากฎหมาย สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมการประชุมหารือกับเอกอัครราชทูตด้านการตรวจสอบและต่อต้านการค้ามนุษย์ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา
เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินการของไทยด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์และแรงงานบังคับ พร้อมด้วยผู้แทนจากกรมการจัดหางาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และนางสาวโสภณา บุญ-หลง ผู้อำนวยการสำนักงานเลขานุการศูนย์บัญชาการป้องกันการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน เข้าร่วมการหารือดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเด็นภาพรวมการดำเนินงานและพัฒนาการที่สำคัญของไทยในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ในประเทศไทย ณ ห้องศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
จากนั้น ในวันที่ 20 ตุลาคม 2566 นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ เรือเอกสาโรจน์ คมคาย ที่ปรึกษากฎหมาย สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมให้การรับรองคณะ Ms. Cynthai Dyer เอกอัครราชทูตผู้แทนพิเศษด้านการตรวจสอบและต่อต้านการค้ามนุษย์ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา (Ambassador-at-Large to Monitor and Combat Trafficking in Persons) และคณะ ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะและหารือเชิงนโยบาย และติดตามความคืบหน้าด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำเนินการตามกลไกการส่งต่อระดับชาติ และแนวทางการป้องกันที่เกี่ยวข้องกับ Cyber Scam โดยมี พลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ประธานฝ่ายไทย ร่วมกับคณะผู้แทนรัฐบาลไทยที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เข้าร่วมด้วย ณ ทำเนียบรัฐบาล ตึกนารีสโมสร








