Skip to main content

ปลัดฯ แรงงาน ประชุมร่วมกับคณะนายกฯ ผู้ประกอบการ ภาคธุรกิจหาดใหญ่ เร่งฟื้นฟูเยียวยาสถานการณ์ให้กลับมาปกติโดยเร็ว

รายละเอียดเนื้อหา

 
.
วันที่ 30 พฤศจิกายน 2568 เวลา 17.00 น.พันตำรวจโท วรรณพงษ์ คชรักษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ร่วมการประชุมกับผู้ประกอบการ หอการค้าจังหวัด และภาคธุรกิจจังหวัดสงขลา เพื่อติดตามผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ศาสตราจารย์กิตติคุณบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ส่วนราชการและผู้ประกอบการภาคเอกชนในพื้นที่เข้าร่วมการประชุมด้วย ณ โรงแรมบุรีศรีภู อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
.
สำหรับการประชุมดังกล่าว เพื่อรับฟังผลกระทบจากภาคเอกชน ทั้งนี้ เพื่อกำหนดมาตรการฟื้นฟูโดยบูรณาการการทำงานร่วมกันจากทุกภาคส่วน ทั้งทหาร ตำรวจ พลเรือน และฝ่ายปกครอง เพื่อให้ประชาชนได้รับการเยียวยาอย่างเร็วที่สุด และเร่งฟื้นฟูเมืองหาดใหญ่ ให้กลับคืนสู่สภาพเดิมโดยเร็วต่อไป
.
โดยปลัดกระทรวงแรงงาน ได้กล่าวถึงมาตรการดูแลนายจ้างและผู้ประกันตนที่อุทกภัยภาคใต้ระยะเร่งด่วน 3 มาตรการ ว่า
มาตรการแรก กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคมจะจ่ายสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัย กรณีเกิดภัยพิบัติธรรมชาติผู้ประกันตนไม่สามารถทำงานหรือสถานประกอบการไม่สามารถประกอบกิจการได้ ผู้ประกันตนได้รับสิทธิประโยชน์ร้อยละ 50 ของค่าจ้างรายวัน สูงสุดไม่เกิน 180 วัน
.
มาตการที่ 2 โครงการสินเชื่อเพื่อส่งเสริมการจ้างงาน สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสำหรับสถานประกอบการ เพื่อรักษาการจ้างงาน ร่วมกับธนาคาร 7 แห่ง กรณีมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3 ปีแรก สูงสุดไม่เกิน ร้อยละ 2.35 ต่อปี กรณีไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน สูงสุดไม่เกิน ร้อยละ 4.75 ต่อปี
.
และมาตรการที่ 3 ขยายเวลานำส่งเงินสมทบ โดยขยายกำหนดเวลายื่นแบบการส่งเงินสมทบของนายจ้างและผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และมาตรา 39 ในท้องที่ที่ประสบภัยพิบัติ ใน 6 งวดค่าจ้าง ดังนี้
งวดเงินสมทบ พ.ย.68 ภายใน 15 มี.ค.69
งวดเงินสมทบ ธ.ค.68 ภายใน 15 เม.ย.69
งวดเงินสมทบ ม.ค.69 ภายใน 15 พ.ค.69
งวดเงินสมทบ ก.พ.69 ภายใน 15 มิ.ย.69
งวดเงินสมทบ มี.ค.69 ภายใน 15 ก.ค.69
งวดเงินสมทบ เม.ย.69 ภายใน 15 ส.ค.69
.
ทั้งนี้ สามารถลดค่าใช้จ่ายและบรรเทาความเดือดร้อนของนายจ้าง ลูกจ้าง และผู้ประกันตนในช่วงที่เกิดเหตุภัยพิบัติ ไม่ให้เกิดการชำระเงินสมทบล่าช้าและเกิดเงินเพิ่มและไม่เสียสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ
TOP