Skip to main content

ปลัดฯ แรงงาน เปิดประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสแรงงานอาเซียนบวกสาม ครั้งที่ 24 เดินหน้าความร่วมมือรับมือความท้าทายโลกแรงงาน

รายละเอียดเนื้อหา

วันที่ 25 สิงหาคม 2569 เวลา 14.00 น. พันตำรวจโท วรรณพงษ์ คชรักษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสแรงงานอาเซียนบวกสาม ครั้งที่ 24 (24th SLOM+3) โดยมี นายพิเชษฐ์ ทองพันธ์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน และนายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน ร่วมประชุม ณ ห้องนภาลัย 1 โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพมหานคร

พันตำรวจโท วรรณพงษ์ กล่าวว่า ในนามกระทรวงแรงงานแห่งราชอาณาจักรไทย และในฐานะประธานการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสแรงงานอาเซียนบวกสาม ครั้งที่ 24 ขอต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมทุกท่านสู่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย โดยการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสแรงงานอาเซียนบวกสาม ถือเป็นกลไกสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือด้านแรงงานและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา 3 ประเทศ ได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศญี่ปุ่น และสาธารณรัฐเกาหลี เพื่อร่วมกันยกระดับคุณภาพชีวิต คุ้มครองสิทธิและสวัสดิการ และพัฒนาศักยภาพแรงงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับการประชุมครั้งนี้ จะร่วมกันทบทวนความสำเร็จและความคืบหน้าการดำเนินงานตาม “แผนงาน SLOM+3 ปี ค.ศ. 2021–2025” ซึ่งครอบคลุมประเด็นสำคัญ อาทิ การส่งเสริมทักษะอาชีพแห่งอนาคต การส่งเสริมสังคมแห่งการดูแล และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ พร้อมทั้งขับเคลื่อน “แผนงาน SLOM+3 ปี ค.ศ. 2026–2030” ซึ่งได้รับการรับรองโดยที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 48 เพื่อกำหนดทิศทางความร่วมมือให้สอดคล้องกับความท้าทายของโลกแรงงานในปัจจุบัน

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทั้งเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) การเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจดิจิทัล การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการเข้าสู่สังคมสูงวัย ความร่วมมือภายใต้กรอบอาเซียนบวกสามจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะดิจิทัล (Digital Skills) การส่งเสริมความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในการทำงาน การเสริมสร้างความเข้มแข็งของบริการจัดหางานภาครัฐ และการส่งเสริมการจ้างงานอย่างครอบคลุมสำหรับกลุ่มเปราะบาง รวมถึงคนพิการ เพื่อให้แรงงานในภูมิภาคได้รับโอกาสในการพัฒนาอย่างเท่าเทียม

นอกจากนี้ การประชุมครั้งนี้ยังเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนบวกสาม (ALMM+3) ครั้งที่ 14 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 27 สิงหาคม 2569 โดยที่ประชุมจะร่วมกันพิจารณาร่างวาระการประชุมและร่างแถลงการณ์ร่วม (Joint Statement) เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมระดับรัฐมนตรีพิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป

“ผมขอขอบคุณสาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศญี่ปุ่น และสาธารณรัฐเกาหลี สำหรับความสนับสนุนและความร่วมมือที่มีมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงสำนักเลขาธิการอาเซียนและคณะทำงานทุกท่านที่ร่วมกันเตรียมการประชุมครั้งนี้ และเชื่อมั่นว่าการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น วิสัยทัศน์ และความร่วมมืออย่างเข้มแข็งในวันนี้ จะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมและสร้างคุณค่าแก่ภูมิภาค” พันตำรวจโท วรรณพงษ์ กล่าว

TOP