Skip to main content

สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่นให้การต้อนรับผู้แทนสมาคมสไลด์เนื้อสด (เนื้อหมู เนื้อวัว)

รายละเอียดเนื้อหา

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 เวลา 14.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง) นางสาวสดุดี กิตติสุวรรณ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยนางสาวเกศสุดา มงคลชาติ ที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ให้การต้อนรับผู้แทนสมาคมสไลด์เนื้อสด (เนื้อหมู เนื้อวัว) จำนวน 4 ราย ได้แก่ (1) Mr. ASOU Seiji ตำแหน่ง Executive Director, The General Incorporated Foundation for International Education (2) Mr. HORIKE Minoru ตำแหน่ง Administration Division, บริษัท JA ZEN-Noh Meat Foods จำกัด (3) Mr. OBARA Kaz ตำแหน่ง President, Federal Meat Academy และ (4) Mr. UCHIDA Tasuku ตำแหน่ง ผู้ดูแลระบบและตรวจสอบภายใน, Federal Meat Academy ณ ห้องประชุม ชั้น 2 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว โดยวัตถุประสงค์ของการเข้าเยี่ยมคารวะครั้งนี้ เพื่อขอความร่วมมือฝ่ายไทยในการสนับสนุนข้อมูลประกอบการนำเสนอต่อคณะกรรมการของกระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการญี่ปุ่น เพื่อผลักดันเพิ่มงานแปรรูปเนื้อสัตว์ สาขาการสไลด์เนื้อสด (เนื้อหมู เนื้อวัว) (Slice Meat) สำหรับผู้ฝึกปฏิบัติงานด้านเทคนิคต่างชาติอีกสาขาหนึ่ง ซึ่งสมาคมฯ มีความตั้งใจและต้องการให้แรงงานต่างชาติเข้ามาเรียนรู้ทักษะดังกล่าว เพื่อให้มีการสไลด์เนื้อสดได้อย่างถูกต้องและถูกสุขลักษณะ       ผู้ฝึกปฏิบัติงานด้านเทคนิคสามารถนำความรู้ที่ได้จากการฝึกงานในสาขานี้กลับไปใช้ประโยชน์ในการทำงานต่อที่ประเทศของตน โดยในเบื้องต้นคณะกรรมการของกระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการญี่ปุ่นยอมรับว่าเป็นทักษะที่ผู้ฝึกปฏิบัติงานด้านเทคนิคต่างชาติต้องมาเรียนรู้ ซึ่งผู้แทนสมาคมฯ กล่าวว่า ได้เล็งเห็นว่าปัจจุบันเนื้อวากิวของญี่ปุ่นได้รับความนิยมในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย ซึ่งมีวัฒนธรรมการรับประทานอาหารคล้ายกับคนญี่ปุ่น รวมถึงมีร้านอาหารญี่ปุ่นจำนวนมาก และประเทศไทยมีพัฒนาการด้านเศรษฐกิจที่ดี จึงเห็นว่างานแปรรูปเนื้อสัตว์ สาขาการสไลด์เนื้อสด (เนื้อหมู เนื้อวัว) (Slice Meat) จะช่วยเติมเต็มในเรื่องการทำงานและการรับประทานเนื้อสด (เนื้อหมู เนื้อวัว) อย่างถูกต้องมีรสชาติอร่อย และมีสุขอนามัย โดยขณะนี้สมาคมฯ ต้องการขอรับการสนับสนุนจากสำนักงานแรงงานไทยในประเทศญี่ปุ่น เพื่อนำไปประกอบการนำเสนอต่อคณะกรรมการของกระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการญี่ปุ่น

ในการนี้ นางสาวสดุดีฯ ได้แสดงความขอบคุณคณะผู้แทนสมาคมฯ ที่ให้ความสนใจแรงงานไทย และเห็นว่า การเพิ่มงานแปรรูปเนื้อ สาขาการสไลด์เนื้อสด (เนื้อหมู เนื้อวัว) (Slice Meat) จะเป็นประโยชน์ต่อคนหางาน/ผู้ฝึกปฏิบัติงานด้านเทคนิคไทยที่สนใจมาฝึกงานในสาขาดังกล่าว ซึ่งผู้ฝึกปฏิบัติงานด้านเทคนิคจะได้รับโอกาสเรียนรู้เทคนิคและสามารถนำประสบการณ์ไปประยุกต์ใช้กับการทำงานในประเทศไทยได้ หากสาขางานดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการญี่ปุ่น รวมทั้งเป็นการเพิ่มโอกาสให้แรงงานไทยได้ไปทำงานในประเทศญี่ปุ่นมากขึ้นตามนโยบายของกระทรวงแรงงานที่ต้องการขยายตลาดแรงงานไทยในต่างประเทศ โดยนางสาวสดุดีฯ ยินดีรับจะนำไปพิจารณา และขอความร่วมมือสมาคมฯ เปิดโอกาสและพิจารณาให้ผู้ฝึกปฏิบัติงานด้านเทคนิคและแรงงานไทยอื่น ๆ ได้เข้ามาทำงานในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น

TOP