Skip to main content

ปลัดฯ บุญสงค์ ส่ง ผู้ช่วยปลัดฯ  เร่งแก้ปัญหาแรงงานไทย ‘ร้านต้มยำ’ ในมาเลเซีย

รายละเอียดเนื้อหา

          วันที่ 23 กรกฎาคม 2568 เวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นประเทศมาเลเซีย นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายโกเมศ ปิยะพันธุ์ ผู้ตรวจราชการกรม กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นางสาวธารินี ลิ่มจุฬารัตน์ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศมาเลเซีย และคณะ พบปะหารือร่วมกับสมาคมร้านอาหารไทย (ต้มยำ) พร้อมเยี่ยมแรงงานไทย ณ Malai Thai Cuisine ประเทศมาเลเซีย   
         
นายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากปลัดกระทรวงแรงงาน ให้มาพบปะหารือ เจรจาร่วมกันกับตัวแทนกลุ่มร้านอาหารไทย (ต้มยำ) พร้อมแลกเปลี่ยนความเห็น ในประเด็นที่ต้องการความช่วยเหลือ ตลอดจน ปัญหาที่แรงงานไทยในร้านต้มยำเพื่อหาแนวทางแก้ไข เนื่องจาก  ผู้บริหารกระทรวงแรงงานให้ความเป็นห่วงกับพี่น้องแรงงานไทยที่ทำงานในประเทศมาเลเซียแบบไม่ถูกกฎหมาย ว่าจะไม่ได้รับความคุ้มครองและสิทธิประโยชน์ที่พึงได้รับ
         
นายศักดินาถ กล่าวต่อว่า  ทราบว่าแรงงานไทยในร้านต้มยำเป็นแรงงานไทยที่เดินทางมาจาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูล และสงขลา เนื่องจากด้วยภาษาที่คล้ายคลึงกัน และค่าตอบแทนที่สูงกว่าในพื้นที่  และขอขอบคุณตัวแทนฯ ที่ได้หารือร่วมกันในครั้งนี้ หากมีปัญหาด้านแรงงาน สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานแรงงานในประเทศมาเลเซียซึ่งตั้งอยู่ในสถานทูตไทย ถนน Ampang Kuala Lumpur, Malaysia ซึ่งพร้อมให้ความช่วยเหลือ และดูแลแรงงานไทยในประเทศมาเลเซีย  โดยผลที่ได้จากการหารือในครั้งนี้ กระทรวงแรงงานจะเร่งหาแนวทางแก้ไขในภาคนโยบายต่อไป
         
“แรงงานต้มยำ ถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ทางเศรษฐกิจที่หล่อเลี้ยงครอบครัวและประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งแรงงานไทยนิยมไปทำงานเพราะ เป็นโอกาสได้รับค่าตอบแทนที่สูงกว่าและได้เรีบนรู้ประสบการณ์ในการทำงานในต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่ผู้ประการร้านต้มยำมีความพยายามจะดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ติดปัญหาการขออนุญาตและเรื่องเงื่อนไขการจัดพี่พักอาศัยให้กับแรงงานต่างชาติ ” นายศักดินาถ กล่าว
         
ทั้งนี้ ภายหลังการหารือ  ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน และคณะ ยังได้ พบปะแรงงานไทย ซึ่งทำงานในร้านอาหารดังกล่าวด้วย โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น

+++++++++++++++++++

กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์

TOP