Skip to main content

“ปลัดแรงงาน” พบ OECD–ELSAC ย้ำความพร้อมไทยสู่สมาชิก OECD ภายในรัฐบาลชุดปัจจุบัน ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล ‘อนุทิน 2’ สู่มาตรฐานแรงงานสากล

รายละเอียดเนื้อหา

          เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2569 เวลา 09.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นสาธารณรัฐฝรั่งเศส พันตำรวจโท วรรณพงษ์ คชรักษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้เข้าหารือกับ Mr. Mark Pearson รักษาการผู้อำนวยการคณะกรรมการการจ้างงาน แรงงาน และกิจการสังคม (ELSAC) แห่ง OECD พร้อมคณะผู้เชี่ยวชาญ ณ กรุงปารีส ในโอกาสเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศสเพื่อเข้าร่วมการประชุมคณะทำงานการจ้างงานของ OECD (OECD Working Party on Employment ) ครั้งที่ 57 และการประชุมคณะกรรมการการจ้างงาน แรงงาน และกิจการสังคม (Employment, Labour and Social Affairs Committee : ELSAC) ครั้งที่ 149 ระหว่างวันที่ 7-10 เมษายน 2569
          การหารือครั้งนี้ถือเป็น “หมุดหมายสำคัญ” ในการยกระดับความร่วมมือด้านแรงงานระหว่างประเทศไทยและ OECD โดย ELSAC มีความยืนดียิ่งที่กระทรวงแรงงานให้ความสำคัญกับการประชุม/กิจกรรมของ OECD โดยการส่งผู้บริหารระดับสูงมาร่วมการประชุมในครั้งนี้ ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานได้ยืนยัน ความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยในการเข้าเป็นสมาชิก OECD ตามนโยบายสำคัญของรัฐบาล “อนุทิน 2” พร้อมทั้งได้หารือเชิงลึกเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับกระบวนการประเมิน (Technical Review) และการเดินทางเยือนประเทศไทยของคณะผู้ประเมินจาก ELSAC ในระยะถัดไป
          ในโอกาสนี้ ฝ่าย OECD ได้สะท้อน “ประเด็นยุทธศาสตร์สำคัญ (Priority Issues)” ที่ให้ความสนใจและประเด็นอ่อนไหวต่าง ๆ พร้อมกับแสดงการสนับสนุนประเทศไทยอย่างใกล้ชิด
ซึ่งสอดคล้องโดยตรงกับทิศทางนโยบายแรงงานของรัฐบาลไทยในปัจจุบัน
          ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้เน้นย้ำว่า ความร่วมมือกับ OECD ในครั้งนี้ จะเป็นกลไกสำคัญในการ “เร่งยกระดับมาตรฐานแรงงานไทยสู่ระดับสากล” ผ่านการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ แนวปฏิบัติที่ดี (Best Practices) และการปฏิรูปเชิงนโยบายอย่างเป็นระบบ
          ทั้งนี้ ผลจากการหารือจะก่อให้เกิดประโยชน์ในหลายมิติ อาทิ
          1. ยกระดับศักยภาพแรงงานไทย ให้สอดคล้องกับเศรษฐกิจโลกยุคใหม่
          2. เพิ่มความเชื่อมั่นของนักลงทุนและนานาชาติ ต่อประเทศไทย
          3. เสริมขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจและการค้า
          4. ยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานและประชาชนไทย อย่างยั่งยืน
          การพบหารือในครั้งนี้จึงไม่เพียงเป็นการเตรียมความพร้อมเชิงเทคนิค แต่ยังสะท้อนถึง “ความพร้อมเชิงนโยบายและความจริงจังของประเทศไทย” ในการก้าวสู่การเป็นสมาชิก OECD อย่างเต็มรูปแบบ

+++++++++++++++++++

กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์

TOP