วันที่ 18 สิงหาคม 2569 เวลา 10.20 น. ตามเวลาท้องถิ่นเครือรัฐออสเตรเลีย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ร่วมคณะของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในโอกาสเดินทางเยือนเครือรัฐออสเตรเลีย โดย นายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นแสดงวิสัยทัศน์สำคัญในหัวข้อ “Beyond the Thailand-Australia Bilateral Partnership: Advancing International Order through Regional and Minilateral Cooperation” เพื่อขับเคลื่อนความสัมพันธ์ทวิภาคีและการมีส่วนร่วมของประเทศขนาดกลางท่ามกลางความไม่แน่นอนของโลก ณ สถาบันโลวี (Lowy Institute) นครซิดนีย์ เครือรัฐออสเตรเลีย
สำหรับการร่วมคณะครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาสำคัญก่อนที่ประเทศไทยและออสเตรเลียจะเฉลิมฉลองครบรอบ 75 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตในปีหน้า โดย นายจุลพันธ์ และคณะ ได้ร่วมรับฟังการนำเสนอวิสัยทัศน์ 3 แนวทางหลักของนายกรัฐมนตรี ได้แก่ การเพิ่มบทบาทของภูมิภาคนิยม (Regionalism) การรักษาความเป็นอิสระเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Autonomy) และการสร้างภูมิคุ้มกันและความยืดหยุ่นทางเศรษฐกิจ (Resilience) ผ่านการบูรณาการที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น
ในมิติความร่วมมือทางเศรษฐกิจและแรงงาน ทั้งสองประเทศได้มองข้ามข้อจำกัดแบบเดิม โดยมุ่งเน้นการเชื่อมโยงจุดแข็งของไทยและออสเตรเลียเข้าด้วยกัน ตั้งแต่อุตสาหกรรมสีเขียวและดิจิทัล การผลิตขั้นสูง พลังงานสะอาด ไปจนถึงเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และความมั่นคงทางอาหาร พร้อมทั้งสนับสนุนกระบวนการเข้าเป็นสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ของไทย เพื่อยกระดับมาตรฐานทางเศรษฐกิจและแรงงานให้ทัดเทียมระดับสากล
ทั้งนี้ การเยือนออสเตรเลียของ นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี รวมถึง นายจุลพันธ์ ในครั้งนี้ มุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้งในระดับทวิภาคีและกลุ่มประเทศขนาดเล็ก (Minilateral) เพื่อรับมือกับความท้าทายระดับโลกและอาชญากรรมข้ามชาติอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมเสริมสร้างความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองอย่างยั่งยืนให้กับประชาชนทั้งสองประเทศต่อไป
+++++++++++++++++++
กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์
นายปริยรณ พรหมสาขา ณ สกลนคร – ข่าว














